Quy định và thủ tục công bố thực phẩm chức năng

Căn cứ vào Nghị định 15/2018 NĐ – CP quy định về các vấn đề luật an toàn thực phẩm thì trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường thì phải công bố thực phẩm đó. Bao gồm cả thực phẩm chức năng và thực phẩm thường.

Vậy thì trong công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cần phải thực hiện các bước gồm quy định và thủ tục công bố thực phẩm chức năng bao gồm tài liệu gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết để hiểu rõ hơn các vấn đề, thông tin liên quan về công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cho doanh nghiệp mình nhé.

Phân loại thực phẩm chức năng:

Thực phẩm chức năng được chia thành 3 loại chính đó là: thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích cải thiện, duy trì, tăng cường chức năng của cơ thể.
 • Thực phẩm dinh dưỡng y học: Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn bằng ống xông hoặc đường miệng, giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Nhóm thực phẩm này cần được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
 • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: Thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt, đáp ứng cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý của từng người.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện giải quyết:

Các cơ quan có thẩm quyền thực hiện giải quyết các vấn đề công bố thực phẩm: 

 • Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế quản lý việc công bố đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ y tế quy định. 
 • Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở y tế địa phương sẽ quản lý việc công bố đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em đến 36 tháng tuổi.

Thực phẩm phải đăng ký công bố thực phẩm:

Những sản phẩm thực phẩm sau đây đều phải đăng ký công bố như:

 • Doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng dưới đây đều phải thực hiện đăng ký công bố. Những thực phẩm chức năng bao gồm:
 • Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ y tế quy định.

Tại sao phải công bố thực phẩm chức năng:

Thực phẩm chức năng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường thì doanh nghiệp cần phải thực hiện công bố sản phẩm đó. Vậy lý do gì mà doanh nghiệp cần phải thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu và thực phẩm trong nước.

Do sản phẩm thực phẩm chức năng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng cho nên các sản phẩm này phải được cục an toàn vệ sinh thực phẩm công bố được lưu hành trước khi đưa ra ngoài thị trường. Ngoài ra, việc công bố thực phẩm chức năng còn giúp:

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng:

Việc công bố chất lượng thực phẩm chức năng giúp các cơ sản sản xuất, kinh doanh đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tạo dựng thương hiệu:

Công bố thực phẩm chức năng là các sản phẩm này đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu hành trên thị trường. Vậy nên những sản phẩm chức năng đã được công bố sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin từ phía người dùng, sản phẩm được đón nhận nhanh chóng. Khi đó thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến, từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

Nâng cao khả năng cạnh tranh:

Với những sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng bởi cơ quan nhà nước thì bạn có thể hoàn toàn tự tin khi cạnh tranh với các sản phẩm chưa được công bố khác. Bởi người tiêu dùng thường quan tâm đến chất lượng đầu tiên, thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên số 1, được mọi người truyền tai nhau sử dụng. Từ đây các sản phẩm Bạn sẽ nhanh chóng vượt xa đối thủ, nâng cao doanh số bán hàng.

Ổn định chất lượng sản phẩm:

Khi đã công bố têu chuẩn chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng, dù là nhập khẩu hay xuất khẩu thì các cá nhân cũng phải đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã gửi lên Cục an toàn thực phẩm. Việc ổn định sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp có được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Quy định trong công bố thực phẩm chức năng:

công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng, các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định của nhà nước để hạn chế sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ công bố và hoạt động kinh doanh. Những quy định quan trọng bạn phải biết đó là:

Đối tượng thực hiện thủ tục:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến hoặc nhập khẩu chức năng từ nước ngoài về để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền:

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm  – Bộ y tế chính là cơ quan nhà nước tiếp nhận, thẩm định và quyết định công bố thực phẩm chức năng.

Cách nộp hồ sơ:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo yêu cầu để công bố, các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm theo quy định một cửa.

Làm hồ sơ theo yêu cầu tại các văn bản pháp lý sau:

 • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm,
 • Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy và 01 bộ hồ sơ pháp lý chung

Thời hạn thực giải quyết:

Theo thông tin nhận được từ Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm, thời hạn giải quyết công bố thực phẩm chức năng kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp tài liệu cung cấp thiếu hoặc không chính xác sẽ kéo dài thêm.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:

Sau khi đã thẩm định và chấp thuận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng, Bộ y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trả phí lệ phí:

Đối với hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, lệ phí là 150.000đ/sản phẩm.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu:

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu bao gồm:

 • Bản công bố sản phẩm.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) hoặc tương đương do cơ quan nhà nước xuất xứ có thẩm quyền cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (bản sao có chứng thực)
 • Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm – Certificate of Analysis (CA) trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phụ hợp ISO 17025 (Bản gốc hoặc bản sao chứng thực).
 • Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng, sản xuất thực phẩm chức năng hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có chứng thực)
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản phẩm tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ áp dụng từ ngày 1 tháng 07 năm 2019 (bản sao có chứng thực)
 • Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố. Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu (bản sao có chứng thực).

Lưu ý: Tài liệu trong hồ sơ phải được thể hiện bằng tiếng Việt Nam, trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và được công chứng. 

Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố.

Tạm kết:

Như vậy, bài viết trên đã nêu rõ các vấn đề liên quan đến công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cũng như công bố thực phẩm. Nếu có thắc mắc hay các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ với Oceanlaw để được tư vấn hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cụ thể và nhanh nhất.

Website: https://congbothucphamnhanh.com

Hotline: (024) 3795 7779 hoặc 0904 445 449 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *