Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thực phẩm chức năng là một trong những sản phẩm hỗ trợ chức năng của các bộ phận trên cơ thể con người. Sản phẩm có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái và tăng sức đề kháng đồng thời giúp giảm nguy cơ gây bệnh. Tuy nhiên, hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu thường khá phức tạp, nếu không có chuyên môn cũng khó có thể thực hiện được. Do đó, việc tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm là điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm.

Oceanlaw là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm đó. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hồ sơ công bố, Oceanlaw sẻ chia các thông tin qua bài viết sau. Cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Thành phần hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu gồm:

hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu
  • Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng).
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh và các chỉ tiêu kim loại nặng) – Certificate of Analysis (CA) của nhà sản xuất được cấp bởi cơ quan kiểm định độc lập tại nước xuất xứ. CA hợp lệ phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025. Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam.
  • Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu nộp mẫu để thẩm định).
  • Bản sao có công chứng nước ngoài hoặc trong nước của một trong các giấy chứng nhận sau: GMP (thực hành sản xuất tốt); HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn); hoặc giấy chứng nhận tương đương.
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) và Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ.
  • Sản phẩm: 03 mẫu/01 sản phẩm.

Nơi tiếp nhận hồ sơ:

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế

Trình tự thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Bước 1: Gửi hồ sơ đã đầy đủ tài liệu pháp lý theo quy định về Cục An toàn thực phẩm

Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 30 ngày Bộ y tế phải cấp Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phảm. Nếu quá 30 ngày không cấp, Bộ y tế cần có văn bản trả lời lý do không cấp giấy phép.

Bước 3: Trả Giấy tiếp nhận bản công bố cho cơ tổ chức, cá nhân.

Hiện nay việc đăng ký hồ sơ với cục An toàn thực phẩm đang được đăng ký dưới dạng khai báo điện tử tại địa chỉ: (http://congbosanpham.vfa.gov.vn). 

Toàn bộ các giấy tờ đăng ký hồ sơ được Cục xem xét, trả thông tin dưới dạng văn bản điện tử. Mỗi công ty, tổ chức/ cá nhân sẽ có một tài khoản đăng ký hồ sơ riêng.

Trong tài khoản đó, mọi thông tin cập nhật về hồ sơ, về yêu cầu bổ sung/ đính chính sẽ được Cục gửi trên trang này và vào địa chỉ mail của công ty, tổ chức/ cá nhân đứng ra đăng ký. Việc thay đổi, chỉnh sửa cũng sẽ được sửa trực tiếp trên tài khoản của công ty. Hồ sơ được Cục duyệt cũng sẽ được xuất từ tài khoản này.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin liên quan đến công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn cụ thể về các vấn đề khác bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Website: https://congbothucphamnhanh.com

Hotline: (024) 3795 7779 hoặc 0904 445 449 

Tham khảo thêm: Lệ phí công bố thực phẩm chức năng 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *