Công bố sản phẩm nhập khẩu

Doanh nghiệp đang muốn nhập khẩu thực phẩm? Doanh nghiệp đang muốn công bố thực phẩm nhưng chưa biết phải làm thế nào để đúng pháp luật Việt Nam. 

Ngay sau đây Oceanlaw sẽ giới thiệu với bạn những quy trình công bố thực phẩm nhập khẩu và lý do tại sao phải thực hiện công bố sản phẩm nhập khẩu. Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn đang gặp các vấn đề về luật nhé.

1. Công bố thực phẩm nhập khẩu nghĩa là gì?

Doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục công bố về chất lượng thực phẩm nhập khẩu nhằm đảm bảo mặt tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm. Tiêu chuẩn này có thể là quy chuẩn kỹ thuật đã có, hoặc là các quy định an toàn thực phẩm khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật ban hành ở Việt Nam.

Nói nôm na, công bố thực phẩm là việc doanh nghiệp công bố với cơ quan hữu quan và người tiêu dùng rằng sản phẩm thực phẩm mà công ty đang nhập khẩu đã đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

2. Tại sao phải công bố thực phẩm nhập khẩu?

Công bố sản phẩm nhập khẩu
Công bố sản phẩm nhập khẩu

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề rất được dư luận quan tâm, vì có liên quan trực tiếp đến an toàn và sức khỏe con người. Trên thị trường, ngoài các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam còn có rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài. 

Để quản lý các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài thì các sản phẩm đó trước khi đưa về Việt Nam phải thực hiện công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Việc công bố này có một số mục đích quan trọng:

  • Đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu của cơ quan quản lý
  • Thể hiện với khách hàng về chất lượng sản phẩm để phục vụ công tác marketing, quảng cáo
  • Giữ an toàn cho người tiêu dùng với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

Có 3 văn bản bạn cần phải biết khi muốn tìm hiểu về các văn bản pháp luật quy định về an toàn thực phẩm, đó là: 

  1. Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 06 năm 2010; 
  2. Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, và 
  3. Thông tư 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 – Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

3. Công bố sản phẩm nhập khẩu thực hiện ở đâu?

Việc công bố thực phẩm nhập khẩu thực hiện qua Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế. 

Trước đây việc công bố được thực hiện qua hồ sơ giấy, nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục ATTP. Từ ngày 17/12/2014, nhà nhập khẩu thực hiện đăng ký và làm thủ tục qua mạng internet tại trang web: http://congbosanpham.vfa.gov.vn. 

4. Một số lưu ý

Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin công bố sản phẩm nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề về công bố hoặc sản phẩm thực phẩm nhập khẩu dù là công bố thực phẩm chức năng hay thực phẩm thường thì có thể liên hệ với Oceanlaw. Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn dịch vụ công bố nhanh nhất và tối ưu nhất.

Website: https://congbothucphamnhanh.com/ 

Hotline: (024) 3795 7779/ 0904 445 449

Tham khảo thêm: công bố lưu hành thực phẩm thường nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *