Hướng dẫn chi tiết trình tự tự công bố thực phẩm nhập khẩu

tự công bố thực phẩm nhập khẩu

Hàng ngày, chúng ta thường cung cấp thực phẩm đều đặn vào cơ thể. Vậy nên, chất lượng của thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, các sản phẩm thực phẩm thường, nguyên liệu, phụ gia,… được nhập khẩu về Việt Nam đều phải thực hiện công bố trước khi được đưa ra ngoài thị trường. 

Nếu như trước đây, các sản phẩm đều phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan chức năng. Thì hiện nay, với một số sản phẩm thực phẩm doanh nghiệp có thể tự công bố sản phẩm của mình. Vậy thủ tục tự công bố thực phẩm nhập khẩu là gì? Trình tự thực hiện nó như thế nào? Tất cả sẽ được Oceanlaw hướng dẫn trình tự thủ tục công bố thực phẩm bài viết dưới đây.

1. Đơn vị cần thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm

Thực phẩm thực hiện tự công bố

Theo khoản 1, Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh phải thực hiện tự công bố sản phẩm. Bao gồm các loại sản phẩm:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
 • Phụ gia thực phẩm.
 • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
 • Dụng cụ chứa, đựng thực phẩm.
 • Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Những thực phẩm không thể tự công bố

Ngoài các sản phẩm doanh nghiệp có thể tự thực hiện công bố sản phẩm thì tổ chức, cá nhân không thể tự công bố được các sản phẩm như:

 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu;
 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

2. Trình tự tự công bố sản phẩm

Bước 1: Tự công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm thực hiện công bố thực phẩm thường trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình, hoặc có thể công khai tại trụ sở của tổ chức cá nhân.

Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Doanh nghiệp, tổ chức cá nhân có thẩm quyền nộp 1 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định. 

Hồ sơ cần nộp bao gồm:

 • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025. Bao gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế. Hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
 • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

3. Quy trình tự công bố sản phẩm tại Oceanlaw

Khi đến với Oceanlaw, quý khách hàng sẽ nhận được:

 • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm và gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được nhà nước chỉ định.
 • Đối chiếu kết quả đảm bảo đạt theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế và Xây dựng hồ sơ tự công bố. Hướng dẫn sửa nhãn theo đúng quy định hiện hành và gửi đến doanh nghiệp xác nhận.
 • Tiến hành nộp và theo dõi hồ sơ.
 • Thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin khi hồ sơ được đăng tải trên trang thông tin điện tử
 • Hỗ trợ tư vấn sau tự công bố sản phẩm.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về các vấn đề tự công bố thực phẩm thường nhập khẩu mà Oceanlaw muốn chia sẻ với quý doanh nghiệp. Nếu như còn khúc mắc cần tư vấn hãy nhấc máy lên và liên hệ với Oceanlaw để được các chuyên viên tư vấn giải đáp miễn phí. 

Website: https://congbothucphamnhanh.com/

Hotline: (024) 3795 7779/ 0904 445 449

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *